• Follow Us On :

Brussels nổi tiếng là thủ đô của Châu Âu. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc đến Brussels, hãy chuẩn bị tinh thần để thấy mình đang ở ngã tư của sự đa dạng; người dân ở đây có nhiều nguồn gốc khác nhau. Brussels không chỉ là trung tâm của châu Âu, nó còn là trung tâm của một quốc gia đa văn hóa, Bỉ. Các thành phố của nó khá gần nhau và Pháp, Hà Lan, Đức và Luxembourg có chung biên giới, tất cả sẽ giúp bạn khám phá một nền văn hóa đa dạng và có những trải nghiệm độc đáo khi đến đây.

Nếu bạn cảm thấy lo sợ vì sự đa dạng này, hãy biết rằng Brussels không phải là một thành phố quá lớn, đây có thể là nơi để bạn ghi lại dấu ấn trên hành trình khám phá thế giới của mình. Với dân số 1,2 triệu người, Brussels là nơi có số lượng sinh viên lớn nhất cả nước, do đó, bạn sẽ có thể gặp gỡ nhiều du học sinh trải qua những thuận lợi và trở ngại giống như bạn. Để giảm bớt những lo lắng, hãy cùng PTS tìm hiểu từng thứ để cân nhắc chuẩn bị trước khi rời khỏi nhà và đến với Brussels nhé!

Nghe có vẻ kém hấp dẫn, Brussels được người dân địa phương gọi là thành phố mưa. Mọi người thậm chí còn có từ Bỉ tiếng Pháp của riêng mình để mô tả những pha mưa bất chợt thường xảy ra: “la drache”. Brussels có khí hậu với những cơn gió đến từ Đại Tây Dương, nó không có mùa khô, có thể mưa vào mùa đông hoặc mùa hè, đó là lý do tại sao con người nơi đây được trải nghiệm bốn mùa trong cùng một ngày.

Nhưng đừng lo lắng, Brussels vẫn có những ngày nắng nhẹ tuyệt vời vào mùa xuân và mùa hè để tận hưởng, vào những ngày này bạn sẽ có thể thư giãn trên sân hiên của quán cà phê sau giờ học. Nếu có cơ hội, trong mùa đông, bạn cũng có thể tham gia một trận ném bóng tuyết với bạn bè của mình. Nhiệt độ trung bình dao động từ 3 đến 18 độ C trong suốt cả năm. Sau đó, bạn nên đóng gói một số quần áo ấm, đặc biệt là tất dày và áo khoác mùa đông, chúng sẽ rất hữu ích trong mùa đông.

2. Ngôn ngữ

Bỉ là một quốc gia phức tạp, nơi ba ngôn ngữ chính thức cố gắng cùng tồn tại: tiếng Pháp, tiếng Hà Lan và tiếng Đức. Ba cộng đồng ngôn ngữ đó được trải rộng trên ba khu vực, Vùng Walloon, Vùng Flemish và Vùng Thủ đô Brussels. Ở Wallonia, người ta nói tiếng Pháp và một số ít người nói tiếng Đức. Ở Flanders, tiếng Flemish được sử dụng, nó là một kiểu ngôn ngữ đa dạng của tiếng Hà Lan. Và Brussels chính thức là song ngữ, có nghĩa là cả tiếng Pháp và tiếng Hà Lan được sử dụng ở đây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tiếng Hà Lan, Brussels có thể không phải là nơi tốt nhất bởi vì tiếng Pháp được viết tắt là “lingua franca” – là ngôn ngữ được đa số người dân nơi đây sử dụng. Nếu bạn muốn được thuê cho một công việc bán thời gian, bạn vẫn cần một ít tiếng Hà Lan cơ bản vì ngôn ngữ này là bắt buộc vì dù sao tiếng Hà Lan vẫn là 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức ở Brussels.

3. Tài liệu cần thiết

Tất nhiên, bạn không được quên hộ chiếu để đi du lịch Bỉ. Nếu bạn là một phần của Liên minh Châu Âu, bạn sẽ không cần nhiều như thẻ ID để vào nhưng nếu bạn đến từ bên ngoài Châu Âu, hãy nhớ kiểm tra các yêu cầu về thị thực. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn có thể cần bất kỳ loại vắc xin nào trước khi đến.

Nếu bạn định ra nước ngoài với tư cách là du học sinh, thì bạn phải biết rằng rất nhiều thủ tục giấy tờ phải được sắp xếp, chẳng hạn như thỏa thuận học tập không thể thiếu. Trong đó, bạn sẽ phải kể đến các khóa học mà bạn sẽ tham gia ở trường đại học mới.

Đăng ký bảo hiểm y tế cũng là một bước quan trọng bởi vì bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra và tốt hơn hết là bạn không nên thêm vào nỗi đau của mình bất kỳ hóa đơn cắt cổ nào mà bệnh viện nơi bạn đang điều trị có thể tính phí cho bạn. Đối với người Châu Âu, bạn có thể sử dụng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu, hãy yêu cầu quỹ tương hỗ hoặc sức khỏe cấp cho bạn và nhớ làm trước để bạn có thể nhận được thẻ kịp thời trước khi rời đi.

4. Kinh phí

Ở Brussels tiền tệ là đồng euro. Nếu bạn đến từ khu vực đồng tiền chung châu Âu, thì bạn chỉ cần mang theo đồng euro trong túi. Tuy nhiên, nếu bạn đến từ các khu vực khác của Châu Âu và thế giới, thì bạn có thể kiểm tra các trang web để xem tỷ giá hối đoái hiện tại thực tế.

Khi đến Brussels, bạn chắc chắn có thể rút tiền từ các máy ATM, bất kể loại tiền nội tệ của bạn là gì. Tuy nhiên, hãy cẩn thận kiểm tra xem bạn có thể bị tính thêm phí hay không. Khi rời đi, hãy đảm bảo có một số tiền mặt trong túi vì bạn có thể luôn cần một số tiền khẩn cấp tại sân bay và trên đường đến chỗ ở của mình.

————————

“Trải nghiệm những điều mới lạ khi trở thành một du học sinh tại Bỉ, bạn có muốn thử? Nếu bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi đam mê du học, hãy cùng PTS bắt đầu hành trình này với những thông tin tuyển sinh, học bổng bổ ích tại đây nhé.”

Đăng ký để nhận hỗ trợ

Hotline:  028 223 03333