• Follow Us On :

Đức là một trong những quốc gia được ưa chuộng nhất trên thế giới về số lượng sinh viên nước ngoài theo học và chỉ đứng sau Mỹ và Anh. Chất lượng đào tạo Đại học tại Đức cũng luôn được đánh giá cao và được công nhận trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, hệ thống các trường Đại học của Đức cũng nổi danh bởi sự đa dạng và hiệu quả cao. Vậy các trường Đại học của Đức có sự đa dạng như thế nào, các bạn hãy cùng PTS đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hiện có khoảng 1,98 triệu sinh viên đang theo học đại hoc tại Đức, gần một nửa là nữ (chiếm 48%). Có tất cả 376 trường đại học, trong đó 102 là trường đại học tổng hợp, 170 trường đại học chuyên ngành và 69 trường đại học tư. Số lượng các sinh viên nước ngoài theo học đại học tại các trường đại học Đức đã tăng rõ rệt trong những năm gần đây.

Rất ít nước ở Châu Âu có một hệ thống giáo dục đại học đa dạng như ở Đức. Tại 160 địa điểm khác nhau, 376 cơ sở giáo dục đại học của Đức thực hiện việc bồi dưỡng hàn lâm cho sinh viên. Các tài năng khoa học nổi tiếng không chỉ xuất thân từ hai thành phố lớn là Berlin và Hamburg mà các thành phổ nhỏ hơn như Heidelberg cũng được biết đến trên trường quốc tế như cái nôi đào tạo các tài năng khoa học.

Tại Đức có đến hơn 400 trường Đại học và Giáo dục Đại học với 12.500 ngành học khác nhau đủ mọi lĩnh vực từ khoa học, ngoại ngữ, y dược, nghệ thuật, … cho sinh viên lựa chọn. Giáo dục của Đức luôn đề cao tính sáng tạo, chủ động, kỷ luật của sinh viên. Theo đó, giáo dục Đại học tại đây được chia thành các loại hình đào tạo như sau:

Đại học khoa học Ứng dụng: Chương trình đào tạo của các trường Đại học khoa học Ứng dụng sẽ được định hướng theo thực tiễn để trau dồi kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Những Đại học này ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học bởi thời gian học tập ngắn thiên về các kỹ năng nghề nghiệp.

Đại học Tổng hợp: Các trường Đại học tổng hợp tại Đức luôn được định hướng và tuân thủ theo nguyên tắc “ thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Loại trường này giữ vai trò chủ đạo trong ngành giáo dục Đức và được quyền đào tạo Tiến sĩ.

Đại học chuyên ngành: Các trường Đại học chuyên ngành sẽ đi sâu vào lĩnh vực nghiên cứu, gắn kết với các ứng dụng, chuẩn bị kỹ năng nghề nghiệp có sự vận dụng các kiến thức và phương thức khoa học.

Trung tâm giáo dục thường xuyên tại Đức chủ yếu đào tạo 2 lĩnh vực là tiếp tục đào tạo phổ thông và tiếp tục đào tạo nghề nghiệp phụ thuộc theo nhu cầu của học viên. Thêm vào đó, các trường Đại học tại Đức hiện nay đã xây dựng riêng những khóa học ngắn hạn với nhiều trình độ khác nhau và cấp các bằng quốc tế Bachelor (B.A) và Master (M.A) thay vì bằng Cử nhân.

2️. Điều kiện nhập học tại các trường Đại học của Đức

Học dự bị Đại học tại Đức 

  • Dành cho các bạn học sinh vừa tốt nghiệp THPT và thi tuyển vào các trường Đại học
  • Đã tốt nghiệp 1 trường cao đẳng hệ chính quy

Học thẳng vào các trường Đại học tại Đức

  • Dành cho các bạn học sinh đã hoàn tất chương trình học cử nhân cao đẳng và trúng tuyển vào 1 trường Đại học chính quy tại Đức.
  • Đã học xong hai năm đại học chính quy và điểm thi tuyển đại học không có bất cứ điểm liệt nào
  • Đã học xong chương trình đại học chính quy hoặc dân lập

Học thạc sĩ

  • Dành cho các học sinh đã tốt nghiệp đại học chính quy hoặc dân lập và được bảo vệ luận văn tốt nghiệp.
  • Đã tốt nghiệp đại học chính quy hoặc dân lập và đã có 2 năm kinh nghiệm trong ngành.

———————— 

“Trải nghiệm những điều mới lạ khi trở thành một du học sinh tại Đức, bạn có muốn thử? Nếu bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi đam mê du học, hãy cùng PTS bắt đầu hành trình này với những thông tin tuyển sinh, học bổng bổ ích tại đây nhé.”

Đăng ký để nhận hỗ trợ

Hotline: 028 223 03333