• Follow Us On :

Cuộc sống du học sinh Canada sẽ dễ thở hơn khi bạn sở hữu cho mình một nơi ở thoải mái và ấm cúng. Nếu bạn chưa có nhiều thông tin về các mô hình nhà ở tại đây thì hãy tham khảo ngay bài viết này!

Lựa chọn nơi ở thích hợp, thuận tiện cho việc học tập và sinh sống là một trong những bí quyết làm nên một kỳ du học thành công. Tùy thuộc vào ngân sách, nguyện vọng và hoàn cảnh cụ thể, mỗi du học sinh sẽ tìm kiếm cho mình một nơi ở phù hợp nhất. Với bộ cẩm nang lựa chọn nhà ở, du học sinh Canada có thể dễ dàng chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc hơn để tìm kiếm nơi ở thích hợp.

Ký túc xá sinh viên – Lựa chọn lý tưởng khi du học Canada

Ngay từ những ngày đầu còn “chân ướt chân ráo” đặt chân đến Canada, bạn có thể chọn sống tại ký túc xá của trường. Đây cũng là địa điểm mà phần đông các bạn sinh viên năm đầu thường lựa chọn. Sau khi đã chọn trường học, bạn có thể ghé thăm website của trường và đăng ký cho mình một chỗ ở phù hợp tại ký túc xá. Hoặc bạn có thể liên hệ với bộ phận phụ trách nhà ở cho sinh viên để được tư vấn nhiều hơn.

Ký túc xá bao gồm các khu vực để giải trí, nấu ăn và tập thể dục. Phòng ngủ ở đây thường được 3 – 6 sinh viên sử dụng và được quản lý trực tiếp bởi trường đại học. Ký túc xá thường là một lựa chọn khá phổ biến được đề xuất cho những sinh viên đại học và cao đẳng năm nhất. Một số tiện ích trong ký túc xá như internet sẽ được bao gồm trong chi phí thuê phòng và được trả theo từng học kỳ.

Trung bình, chi phí du học Canada của bạn sẽ phải cộng thêm từ 3000 đến 7000 đô la Canada một năm cho ngân sách thuê phòng ở ký túc xá.

Thuê nhà khi du học Canada

Sau khi đã vượt qua tình trạng bỡ ngỡ của sinh viên năm nhất, các bạn du học Canada thường sẽ chuyển ra ngoài thuê căn hộ hoặc thuê nhà rồi ở chung với những bạn khác để tiết kiệm tối đa chi phí du học Canada. Để tìm được chỗ ở ưng ý, bạn có thể tham khảo những nguồn trên internet như Easy Roommate hoặc Roomster, hay tìm qua báo, tạp chí.

Khi thuê nhà để ở, bạn sẽ có phòng riêng và thường chỉ sử dụng chung phòng bếp, phòng tắm và các không gian công cộng. Chi phí khi thuê nhà sẽ khác biệt tùy theo khu vực mà bạn ở. Những nơi đắt đỏ nhất là Calgary, Toronto và Vancouver.

Nếu bạn lựa chọn các căn hộ chung ở ngoài trường dành cho sinh viên, bạn sẽ chia sẻ không gian sống với một hoặc nhiều bạn cùng phòng khác. Giống như nhà phố (ở trên), loại hình nhà ở này thường bao gồm các phòng ngủ đơn và không gian sinh hoạt chung, bao gồm: nhà bếp, phòng tắm, phòng ăn và khu vực phòng khách.

Nếu chọn hình thức này, chi phí du học Canada của bạn sẽ cần thêm ngân sách từ 250 đến 700 đô la Canada mỗi tháng.

Du học sinh Canada cũng có thể chọn homestay

Một lựa chọn khác là homestay, sống với một gia đình Canada. Khi đó, ngoài chi phí dịch vụ tìm nhà ban đầu khoảng 200 đô la Canada, bạn có thể phải trả thêm khoảng 400 đến 800 đô la một tháng cho phòng ở và các bữa ăn trong gia đình.

Khi ở cùng với một gia đình bản địa, bạn sẽ có được nhiều lợi ích. Họ có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cuộc sống ở thành phố bạn đang sống hay giới thiệu những nét văn hóa và phong tục ở Canada mà bạn còn chưa hiểu rõ. Bên cạnh đó, bạn có thể yên tâm về phương diện ăn uống hơn nếu họ đề nghị chia sẻ bữa ăn với bạn.

Bạn có thể lựa chọn nơi ở cho phép bạn dùng bữa cùng gia đình bản địa hoặc chỉ sử dụng phòng mà không đi kèm ăn uống. Một điều cần lưu ý đối với du học sinh khi lựa chọn nơi ở theo cách này là bạn phải chú ý đến thời gian, cũng như phương tiện đi lại từ nơi bạn ở đến trường học. Thông thường, các bạn sinh viên đi học bằng xe buýt hoặc tàu điện sẽ mất khoảng 30 – 50 phút.

Ưu điểm của hình thức homestay là các bạn du học Canada sẽ sinh hoạt chung với gia đình bản địa, không chỉ nâng cao ngoại ngữ mà còn học hỏi thêm về con người và văn hóa, truyền thống của đất nước lá phong. Tuy nhiên, ngoài phần chi phí du học Canada sẽ tốn kém hơn, môi trường sinh hoạt chung với gia đình người lạ có thể là điểm trừ khiến nhiều sinh viên không thích chọn ở homestay.

Tùy theo nhu cầu, sở thích và cả tài chính của mình mà trước khi du học Canada, bạn có thể cân nhắc để tìm ra một phương án chỗ ở phù hợp nhất nhé.

————————

“Trải nghiệm những điều mới lạ khi trở thành một du học sinh Canada, bạn có muốn thử? Nếu bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi đam mê du học, hãy cùng PTS bắt đầu hành trình này với những thông tin tuyển sinh, học bổng bổ ích tại đây nhé.”

Đăng ký để nhận hỗ trợ

Hotline:  028 223 03333