• Follow Us On :

Canada đã đặt ra một tiêu chuẩn cao hơn nữa, vì nước này sẽ chào đón 451.000 người nhập cư mới vào năm 2024.

Trong một tuyên bố với CIC News, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã giải thích lý do hợp lý của kế hoạch cấp mới. Canada đang tăng mục tiêu nhập cư một lần nữa. Nó sẽ chào đón gần 432.000 người nhập cư mới trong năm nay. Thay vì kế hoạch ban đầu là chào đón 411.000 người mới nhập cư.

Thông báo được đưa ra hôm nay vào khoảng 3:35 chiều. Giờ chuẩn phương Đông. Trong ba năm tới, Canada sẽ nhắm mục tiêu vào số lượng người nhập cư mới đổ bộ như sau:

  • 2022: 431.645 thường trú nhân
  • 2023: 447.055 thường trú nhân
  • 2024: 451.000 thường trú nhân

Trong một tuyên bố với CIC News, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser giải thích:

“Kế hoạch cấp độ này là sự cân bằng giữa nhu cầu đối với đất nước của chúng tôi và các nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi. Nó tập trung vào việc thu hút những người lao động có tay nghề cao. Những người sẽ đóng góp cho nền kinh tế của Canada và giải quyết tình trạng thiếu lao động. Đồng thời nhận ra tầm quan trọng của việc đoàn tụ gia đình và giúp đỡ những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất trên thế giới thông qua việc tái định cư cho người tị nạn.

Trọng tâm của chúng tôi vẫn là hỗ trợ sự hồi sinh kinh tế của chúng tôi thông qua việc tăng cường giữ chân những người mới đến ở các khu vực có những thách thức thực sự về kinh tế, lao động và nhân khẩu học. Tôi tự hào về những gì Canada đã đạt được cho đến nay. Và tôi muốn chờ xem những người mới đến sẽ tiếp tục đưa Canada trở thành điểm đến hàng đầu được lựa chọn như thế nào”.

Vào năm 2022, khoảng 56% người nhập cư mới sẽ đến theo các con đường hạng kinh tế như:

  • Express Entry
  • Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP)
  • Và Dòng tạm trú để Thường trú (TR2PR) có sẵn vào năm 2021.

PNP sẽ là chương trình tuyển sinh chính dành cho những người nhập cư hạng kinh tế với Bộ phận Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang tìm cách đưa 83.500 người mới đến thông qua PNP vào năm 2022. IRCC đã cắt giảm một nửa số lượng nhập cư Express Entry trong năm nay. Nhưng nhằm mục đích trở lại bình thường Mức độ tuyển sinh của Express Entry vào năm 2024. Khi nó nhắm mục tiêu đến sự xuất hiện của 111.500 người nhập cư Express Entry sau đó.

Kế hoạch các cấp dường như cho thấy IRCC đang tạm thời giảm số lượng nhập học Express Entry để có thể đáp ứng các đợt nhập học theo chương trình TR2PR. IRCC đang tìm kiếm 40.000 người nhập cư vào năm 2022; và 32.000 người nhập cư cuối cùng vào năm 2023 theo dòng TR2PR.

Trong thời gian chờ đợi, các đợt rút thăm Express Entry đang tiếp tục diễn ra hai tuần một lần và IRCC đang xử lý các đơn đăng ký Express Entry. Ngoài ra, hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada điều hành các lời mời PNP. Và PNP đã liên tục kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tầng lớp gia đình sẽ bao gồm 24% chỉ tiêu tuyển sinh vào năm 2022; với 80.000 sẽ đến theo Chương trình Vợ chồng, Đối tác và Con cái. Và 25.000 sẽ đến theo Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP). IRCC đã tăng nhẹ mục tiêu tuyển sinh PGP, thêm 1.500 điểm, so với kế hoạch trước đó.

20% người nhập cư còn lại sẽ đến theo các chương trình tị nạn và nhân đạo. Đây là mức tăng khoảng 5 điểm phần trăm so với kế hoạch mức nhập cư cuối cùng của Canada. Và có khả năng Canada đang tìm cách tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan trong những năm tới. Tỷ lệ người tị nạn và nhân đạo cao hơn sẽ dẫn đến nhập cư kinh tế và gia đình chiếm tỷ lệ nhỏ hơn bình thường. Tuy nhiên cả hai tầng lớp này sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn trong số những người mới đến Canada vào năm 2023 và 2024. Vì Canada sẽ giảm lượng người tị nạn và nhân đạo một lần. Nó hoàn thành hoạt động tái định cư Afghanistan.

Thông báo hôm nay là Kế hoạch mức độ nhập cư đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2020.

Luật nhập cư chính của Canada; Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (IRPA); quy định chính phủ Canada phải công bố kế hoạch nhập cư của mình trước ngày 1 tháng 11 hàng năm khi Quốc hội họp. Tuy nhiên, một thông báo về kế hoạch các cấp đã không diễn ra vào năm ngoái do chính phủ Canada tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng Chín.

Kế hoạch các cấp hướng dẫn hệ thống nhập cư của Canada. Nó chỉ ra số lượng người nhập cư mà Canada sẽ chào đón theo các chương trình liên bang, tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác nhau của mình. IRCC và các tỉnh và vùng lãnh thổ sau đó sẽ điều chỉnh hoạt động của họ dựa trên kế hoạch. Để đảm bảo họ có thể thu hút, định cư, hòa nhập và giữ chân các cấp độ mục tiêu của những người mới đến.

Cho đến năm 2015, Canada đã chào đón khoảng 250.000 người nhập cư mỗi năm. Vào năm 2016, nó đã công bố mục tiêu cơ bản mới là 300.000 người mới đến hàng năm. Trước đại dịch, mục tiêu được đặt ra là khoảng 340.000 người nhập cư mỗi năm. Nhưng nhập cư đã giảm xuống dưới 200.000 người vào năm 2020 do đại dịch.

Chính phủ Canada sau đó đã đưa ra thông báo bất ngờ vào tháng 10 năm 2020. Rằng họ sẽ chào đón hơn 400.000 người nhập cư hàng năm trong thời gian tới để giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế sau COVID. Đây là mục tiêu cao nhất trong lịch sử Canada.

Năm ngoái, Canada đã phá kỷ lục mới của mình khi đưa 405.000 thường trú nhân mới đến. Chủ yếu bằng cách chuyển những người trong nước sang thường trú. Trước đại dịch, hầu hết những người nhập cư mới đến Canada từ nước ngoài.

Vào năm 2021, 62% người nhập cư mới đến theo các con đường kinh tế như Express Entry, PNP và Quebec’s stream. Khoảng 20% ​​đã được chào đón vào năm ngoái dưới lớp học gia đình; thông qua Chương trình Vợ chồng, Đối tác và Con cái và Chương trình Cha mẹ và Ông bà. Tổng cộng 15% đã được chào đón vào năm 2021 theo các chương trình tị nạn và nhân đạo.

Số tiền còn lại được phân loại trong “Tất cả các trường hợp nhập cư khác”.

Canada nhắm mục tiêu vào mức độ cao của những người mới nhập cư để hỗ trợ nền kinh tế và tài chính của mình. Do dân số già và tỷ lệ sinh thấp, Canada cần mức nhập cư cao hơn để hỗ trợ dân số; lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế; cũng như có đủ nhân công để trả các loại thuế cần thiết để hỗ trợ các dịch vụ xã hội quan trọng như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Canada cũng theo đuổi các mục tiêu nhập cư xã hội. Bao gồm đoàn tụ gia đình, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và củng cố di sản Pháp ngữ của mình.

Nhập cư được cho là có tầm quan trọng kinh tế lớn hơn trong thời kỳ đại dịch. Các chính phủ trên khắp Canada đang thâm hụt tài chính do tăng chi tiêu trong bối cảnh đại dịch và hoạt động kinh tế yếu hơn. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng trên khắp Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động do dân số già của Canada. Những thay đổi lớn đối với nền kinh tế trong COVID và ít người nhập cư đến từ nước ngoài.

Kế hoạch mức độ nhập cư 2023-2025 sẽ được công bố trước ngày 1 tháng 11 năm 2022

Trừ trường hợp rất khó xảy ra; Canada tổ chức bầu cử năm thứ hai liên tiếp; chính phủ Canada sẽ được yêu cầu về mặt pháp lý để lập Kế hoạch Mức độ Nhập cư thứ hai trong; năm muộn nhất là vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 11 năm 2022. Kế hoạch này sẽ thay thế kế hoạch được công bố ngày hôm nay.

Như đã lưu ý, năm 2021 đã không diễn ra do cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9. Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2023-2025 sẽ theo lịch trình thông thường.

———————— 

“Trải nghiệm những điều mới lạ khi trở thành một du học sinh Canada, bạn có muốn thử? Nếu bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi đam mê du học, hãy cùng PTS bắt đầu hành trình này với những thông tin tuyển sinh, học bổng bổ ích tại đây nhé.”

Đăng ký để nhận hỗ trợ

Hotline:  028 223 03333