• Follow Us On :
Bí quyết săn học bổng du học Canada

Săn học bổng du học Canada – Cơ hội vàng cho tương lai rộng mở. Các chương trình hỗ trợ tài chính hấp dẫn từ các trường đại học Canada. Xem thêm ngay để có cơ hội nhận học bổng Canada!

So với Anh và Mỹ, học bổng đại học Canada có thể đỡ đần cho gánh nặng tài chính của bạn. Mặc dù chi phí du học và sinh hoạt ở Canada vốn đã tương đối thấp, bạn vẫn còn có thể xin thêm học bổng Canada toàn phần.

Có rất nhiều loại học bổng như Học bổng chính phủ Canada, học bổng phi chính phủ, học bổng đại học Canada… Mọi thứ liên quan đến tiền bạc đều là vấn đề lớn, vì vậy đừng bỏ lỡ bài viết này!

Xin học bổng du học Canada cần những gì?

Xin học bổng du học Canada cần những gì?
Xin học bổng du học Canada cần những gì?

Tại Canada chủ yếu là trường công lập và không có sự hỗ trợ của các tập đoàn tài chính lớn nên rất khó xin học bổng. Mặc dù có ít cơ hội học bổng hơn cho sinh viên đại học, nhưng lại có nhiều cơ hội học bổng hơn cho sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ. 

Có nhiều thông tin cho rằng sinh viên sau đại học có thể nhận được trợ cấp khi làm trợ giảng và trợ lý nghiên cứu. Hầu hết sinh viên tiến sĩ đều được trao học bổng toàn phần.

Sinh viên quốc tế nộp đơn xin học bổng như thế nào?

Để đăng ký học bổng du học Canada, bạn cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Khi nộp đơn, bạn cần nộp điểm TOEFL/IELTS, điểm GRE và các tài liệu đăng ký liên quan (sơ yếu lý lịch, hồ sơ xin học bổng), thư giới thiệu, kế hoạch và bảng điểm.

Ngoài điều kiện, sinh viên cũng nên chú ý đến thời gian nộp đơn. Thông thường, đơn xin học bổng thạc sĩ Canada sẽ được nộp cùng với đơn đăng ký nhập học và học bổng chỉ có thể được trao sau khi nhận thông báo nhập học.

Các trường ở Canada đánh giá ứng viên như thế nào?

Nhà trường khi đánh giá thường xem xét hai khía cạnh: một là học lực toàn diện, và hai là kinh nghiệm thực hành xã hội. Ví dụ, nếu điểm của bạn rất tốt và bạn có nhiều kinh nghiệm xã hội, nhà trường sẽ chú ý đến bạn hơn và việc xin học bổng của bạn sẽ tương đối dễ dàng.

Ngoài học bổng, Canada cũng có khóa học Coop độc đáo (viết tắt của Coop Education, thường được gọi là “khóa học thực tập có lương”). Nhờ đó, sinh viên có thể nhận được phần thưởng tương ứng trong quá trình thực tập.

Cách săn học bổng Canada toàn phần

Cách săn học bổng Canada toàn phần
Cách săn học bổng Canada toàn phần

Bắt đầu càng sớm càng tốt

Trên thực tế, việc chuẩn bị bắt đầu ngay từ những năm cấp hai và cấp ba của chúng ta là hoàn hảo nhất. Từ đó, bạn có thể tích lũy đủ hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng và giải thưởng để xét học bổng.

Thư giới thiệu rất quan trọng

Một điều nữa là thư giới thiệu, đây cũng là một trong những yêu cầu của nhiều học bổng. Liên hệ sớm với người giới thiệu và lập danh sách các hoạt động đáng chú ý của bạn.

Có thể xin nhiều thư giới thiệu từ các nhóm khác nhau, từ giáo viên đến người đứng đầu tổ chức. Các nhóm giới thiệu khác nhau sẽ có những quan điểm và cách nói khác nhau về bạn trong thư giới thiệu. Hãy tận dụng điều đó.

Thu hẹp phạm vi tìm kiếm học bổng

Phạm vi học bổng không nhất thiết phải giới hạn ở trường học. Từ góc độ xã hội, có hàng nghìn lựa chọn. Mặc dù không phải tất cả chúng đều nhắm đến một nhóm hoặc sinh viên quốc tế chúng ta.

Vì vậy, việc có thể ưu tiên những giải thưởng nào xứng đáng với thời gian và công sức của bạn là điều rất quan trọng. 

10 điểm cộng khi xin học bổng Canada

 1. Giải thưởng: Bạn đã từng đạt được giải thưởng nào? Trong hoạt động ngoại khóa hay trong học tập?
 2. Kết quả học tập: Bạn có đạt điểm cao không? Điểm trung bình của bạn là bao nhiêu? Môn nào bạn giỏi nhất?
 3. Dự án: Bạn đã từng làm việc trong một dự án lớn nào chưa?
 4. Công việc bán thời gian: Bạn là nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, người trông trẻ, người giao hàng, người chuyển phát nhanh, bồi bàn, thợ sửa cỏ, hướng dẫn viên cắm trại, họa sĩ, v.v. Hãy viết ra cùng kinh nghiệm bạn đạt được.
 1. Trao đổi quốc tế: Bạn đã từng đi du học hay làm tình nguyện viên trong thời gian đi học chưa?
 2. Câu lạc bộ: Bạn đã tham gia những câu lạc bộ nào ở trường? Bạn đã tham gia những cuộc thi nào ở trường?
 3. Các hoạt động Đoàn, Hội: Bạn đã từng tham gia Đoàn hay Hội sinh viên chưa?
 4. Thể thao: Vị trí của bạn trong đội thể thao của trường là gì? Bạn là đội trưởng, đội phó hay người quản lý? Bạn đã học được những kỹ năng gì?
 5. Công việc tình nguyện trong trường: Bạn có tham gia CLB tình nguyện nào hay trợ lý cho giáo viên?
 6. Công việc tình nguyện ngoài trường học: Công việc tình nguyện tại địa phương?

Có bao nhiêu loại học bổng du học Canada?

Có bao nhiêu loại học bổng du học Canada
Các loại học bổng du học Canada

Những năm gần đây, Canada tiếp tục tung nhiều chính sách thu hút nhân tài đến du học và định cư. Chính phủ Canada, các trường đại học, trung tâm và tổ chức nghiên cứu đã và đang hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho sinh viên quốc tế.

Đối với hầu hết sinh viên quốc tế, cơ hội nhận học bổng thạc sĩ và tiến sĩ nhiều hơn so với sinh viên đại học và khả năng nộp đơn thành công cũng cao hơn.

#1 Học bổng hỗ trợ nghiên cứu của Canada

Được trao dựa trên kết quả học tập và khả năng nghiên cứu của sinh viên. Sinh viên giành được học bổng này có thể được hỗ trợ trả học phí nhưng họ phải làm việc trong khuôn viên trường, phục vụ công việc giảng dạy hoặc nghiên cứu phụ trợ trong trường.

Nhà trường trả lương cho sinh viên theo số giờ họ làm việc, thường không quá 20 giờ một tuần. Nội dung công việc chính của là hỗ trợ các giáo sư trong công việc nghiên cứu.

Học bổng này yêu cầu ứng viên tham gia vào công việc nghiên cứu của giáo sư, chẳng hạn như các hoạt động thử nghiệm, các bài viết hợp tác, phân tích dữ liệu và một loạt hoạt động. 

Học bổng này về cơ bản chỉ dành cho các ứng viên dành cho sinh viên sau đại học trở lên. Đây cũng là loại học bổng được áp dụng phổ biến hơn đối với sinh viên chuyên ngành khoa học và kỹ thuật.

#2 Học bổng trợ giảng Canada

Được trao dựa trên kết quả học tập và trình độ tiếng Anh của sinh viên. Mức trợ cấp tương đương với hỗ trợ nghiên cứu, nhưng phải hỗ trợ giảng dạy sinh viên đại học.

Học bổng này thường yêu cầu ứng viên phải làm giáo sư, trợ giảng, giảng dạy thay thế cho sinh viên năm cuối hoặc chấm điểm kiểm tra, v.v. để có được học bổng trợ giảng tương ứng.

#3 Học bổng toàn phần/ một phần

Sinh viên sẽ được miễn toàn bộ hoặc một phần học phí dựa trên kết quả học tập nhưng sẽ phải tự chi trả chi phí sinh hoạt.

Các loại học bổng toàn phần/một phần phổ biến:

 • Học bổng đầu vào chương trình cử nhân: dành cho các bạn có điểm trung bình THPT từ 8.0 trở lên.
 • Học bổng Hiệu trưởng Đại học Canada: dành cho sinh viên xuất sắc nhất trường sau khi kết thúc khóa học.
 • Học bổng của Viện du học Canada: chương trình học bổng của các Viện nghiên cứu tại Canada cho chương trình thạc sĩ.
 • Học phí từ các trường được trợ cấp khi du học Canada: đây là trợ cấp học phí từ chính phủ Canada.

#4 Học bổng chính phủ Canada

Học bổng do chính phủ Canada tài trợ chủ yếu được cấp cho sinh viên trình độ sau đại học. Họ thường yêu cầu sinh viên tham gia nghiên cứu học thuật trong một lĩnh vực nhất định và có kết quả xuất sắc.

Đa phần sẽ là học bổng do các tỉnh tài trợ, dưới đây là một số loại học bổng tỉnh:

 • Học bổng sau đại học Ontario

Học bổng sau đại học Ontario
Học bổng sau đại học Ontario

Học bổng sau đại học Ontario được đồng tài trợ bởi chính quyền tỉnh (chiếm 2/3) và nhà trường (chiếm 1/3). Đây là học bổng dựa trên thành tích học tập và được áp dụng cho tất cả sinh viên tất cả các ngành.

Giá trị học bổng dựa trên số học kỳ bạn học trong một năm: 10.000 CAD cho 2 học kỳ liên tiếp trong 1 năm; 15.000 CAD cho 3 học kỳ liên tiếp trong một năm. Bạn có thể đăng ký thông qua trang web chính thức của trường.

 • Học bổng xuất sắc sau đại học của Alberta

Học bổng xuất sắc sau đại học của Alberta
Học bổng xuất sắc sau đại học của Alberta

Học bổng được trao dựa trên thành tích học tập của sinh viên theo học chương trình sau đại học ở Alberta, bao gồm cả sinh viên quốc tế.

Để đăng ký học bổng này, sinh viên cần phải học toàn thời gian ở chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Đối với các yêu cầu khác, bạn cần kiểm tra trang web chính thức của trường, vì yêu cầu của mỗi trường sẽ khác nhau. 

Số tiền học bổng tối thiểu là 11.000 CAD và tối đa là 15.000 CAD. Bạn có thể đăng ký trên trang web chính thức của trường.

 • Học bổng khen thưởng từ tỉnh Québec

Học bổng khen thưởng từ tỉnh Québec
Học bổng khen thưởng từ tỉnh Québec

Đây là học bổng do tỉnh Quebec cung cấp, cung cấp học bổng với số tiền và thời gian khác nhau tùy theo các dự án khóa học của sinh viên, chủ yếu bao gồm ba loại sau:

 • Học bổng trị giá 25.000 CAD mỗi năm dành cho sinh viên theo học chương trình tiến sĩ trong tối đa ba năm, có thể gia hạn thêm 12 tháng;
 • Học bổng một năm trị giá 35.000 CAD cho sinh viên theo học chương trình sau tiến sĩ;
 • Học bổng trị giá 3.000 CAD mỗi tháng dành cho các dự án nghiên cứu ngắn hạn hoặc phát triển chuyên môn trong thời gian tối đa 4 tháng.

Sinh viên nộp đơn xin loại học bổng này phải tiến hành các hoạt động học tập hoặc nghiên cứu tại một trường đại học ở Quebec. Bạn có thể đăng ký trên trang web chính thức của trường.

#5 Học bổng phi chính phủ

Có nhiều nhà tài trợ doanh nghiệp và tư nhân cũng thành lập nhiều học bổng khác nhau cho sinh viên. Thông thường, những học bổng này dành cho các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

 • Quỹ sinh thái Anne Vallee

Quỹ sinh thái Anne Vallee
Quỹ sinh thái Anne Vallee

Học bổng của Quỹ sinh thái Anne Vallee dành cho sinh viên thạc sĩ hoặc tiến sĩ nghiên cứu về động vật học tại các trường đại học ở Quebec hoặc British Columbia. 

Mục đích chính của học bổng là hỗ trợ nghiên cứu thực địa trong lĩnh vực sinh thái-động vật có liên quan chặt chẽ đến hoạt động của con người. Học bổng trị giá 1.500 CAD.

 • Học bổng Trudeau

Học bổng Trudeau
Học bổng Trudeau

Học bổng Trudeau là học bổng do Quỹ Trudeau cung cấp. Quỹ này cung cấp một số học bổng và quỹ nghiên cứu cho sinh viên quốc tế đang theo học để lấy bằng tiến sĩ tại các tổ chức được chỉ định ở Canada. 

Lĩnh vực được chỉ định bao gồm các lĩnh vực như nhân văn hoặc xã hội, các ngành khoa học liên quan trực tiếp đến tương lai của Canada. Học bổng cung cấp lên tới 60.000 CAD và có thể được trao trong tối đa ba năm.

Có bao nhiêu trường có học bổng du học Canada?

Có bao nhiêu trường có học bổng du học Canada
Các trường có học bổng du học Canada
Trường Học bổng
Đại học McGill Chương trình Học bổng Đầu vào Đại học McGill 

Học bổng Ưu tú dành cho Sinh viên Quốc tế PBEEE-Quebec.

Đại học Toronto Ontario Cấp học bổng cao học cho sinh viên trong nước và quốc tế.
Đại học Waterloo  Cung cấp nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.
Đại học UBC (Vancouver) Giải thưởng Nhà lãnh đạo quốc tế.

Trợ cấp trợ lý tiến sĩ bốn năm và hỗ trợ tài chính sau đại học.

Đại học Queen’s (Kingston) Cung cấp nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế.
Đại học Simon Fraser Cung cấp nhiều loại học bổng cho sinh viên trong nước và quốc tế.
Đại học Western Ontario Cấp học bổng cho sinh viên quốc tế ở mọi cấp học.
Đại học Alberta  Cung cấp nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế đang theo học bậc đại học/sau đại học.
Đại học Calgary Cung cấp nhiều loại học bổng cho sinh viên quốc tế, từ $500-$60.000.
Đại học Manitoba  Cấp học bổng cho sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới theo học ở bậc sau đại học của trường.
Đại học Saskatchewan Cấp học bổng cho sinh viên quốc tế ưu tú theo học bậc đại học.
Đại học York (Toronto) Cấp nhiều loại học bổng cho sinh viên quốc tế theo học bậc đại học.
Đại học Carleton  Trao học bổng cho tất cả sinh viên sau đại học mà không cần nộp đơn đăng ký. 
Đại học Concordia (Montreal)  Cung cấp nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế ở bậc đại học.
Đại học Dalhousie (Halifax) Cấp học bổng cho sinh viên đang theo học ở tất cả các cấp của trường.
Đại học Fairleigh Dickinson (Vancouver)  Cấp học bổng cho sinh viên quốc tế ở mọi cấp học.
Trường HEC Montréal Cung cấp học bổng ưu tú cho tất cả sinh viên hệ đại học.
Trường Humber College Canada Cung cấp nhiều loại học bổng cho sinh viên quốc tế ở bậc đại học.

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Canada

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Canada
Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Canada

Việc xin học bổng sẽ có rất nhiều lợi ích, không chỉ về mặt tài chính. Học bổng giống như một thành tựu trong quá trình học và trưởng thành. Cũng tạo thêm điểm nhấn cho hồ sơ xin việc và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

So với các môn xã hội, các môn khoa học tự nhiên như toán và vật lý có nhiều khả năng nhận được học bổng hơn. Các sinh viên có IELTS 6.5 và điểm trung học phổ thông loại khá sẽ được chính phủ cấp học bổng từ 2.000 đến 6.000 đô Canada.

Một số website tìm kiếm học bổng nên tham khảo

 1. Chương trình Học bổng Quốc tế của Chính phủ Canada: http://www.scholarships-bourses.gc.ca/scholarships-bourses/index.aspx?lang=eng
 2. Học bổng sau đại học Vanier Canada Học bổng sau đại học Vanier Canada: http://www.vanier.gc.ca/
 3. Học bổng Quebec dành cho sinh viên quốc tế: http://www.frqnt.gouv.qc.ca/en/bourses-et-subventions
 4. Học bổng Tiến sĩ của Quỹ Trudeau: http://www.trudeaufoundation.ca/en
 5. Hội đồng Quốc tế về Nghiên cứu Canada: http://www.iccs-ciec.ca/index_en.php

Nói chung, có rất nhiều học bổng mà bạn có thể nộp đơn ở Canada. Quan trọng là bạn phải luôn nghĩ rằng mình có thể. Hãy thúc giục bản thân cố gắng và phấn đấu để tiến bộ về mọi mặt và nhận được học bổng.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào về đơn đăng ký học, hồ sơ, lựa chọn chuyên ngành, thị thực, học phí du học, thực tập và việc làm, chính sách nhập cư và các vấn đề liên quan khác, vui lòng liên hệ với PTS Education để được tư vấn.

Quỳnh Trang – PTS Education.