• Follow Us On :

Úc được vinh danh là Top 10 đất nước đáng sống nhất và là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề “Du học Úc cần bao nhiêu tiền một năm?“. Hãy để nhà PTS Education giải đáp tất tần tật mọi chi phí khi du học tại Úc nhé.

Tổng chi phí du học Úc một năm

Chi phí du học Úc dao động khoảng 550 triệu đến 900 triệu một năm tùy bằng cấp, tùy trường và tùy thời điểm. Các khoản chi chủ yếu bao gồm:

 1. Học phí du học Úc
 2. Chi phí nhà ở
 3. Chi phí sinh hoạt hằng ngày
 4. Chi phí làm hồ sơ du học Úc

Học phí du học Úc

Úc đưa ra yêu cầu phải thanh toán học phí và các khoản lệ phí phụ vào mỗi đầu học kỳ. Dựa theo các cấp học, khóa học, thời gian và cơ sở tham gia học tập mà chi phí học mỗi năm cũng sẽ thay đổi.

Dưới đây là các mức phí tham khảo mà PTS tổng hợp được dựa trên mặt bằng chung nhé.

HỌC PHÍ THEO BẬC

Bậc học Thời gian học tập Học phí
Học anh văn Tuỳ theo yêu cầu 350-450 AUD/tuần
Trung học phổ thông Tối đa 5 năm 10.000-47.000 AUD/năm
Đào tạo nghề 6-12 tháng 4.000-22.000 AUD/năm
Cao đẳng 1-3 năm 18.000-25.000 AUD/năm
Dự bị đại học 6-12 tháng 15.000-33.000 AUD/năm
Đại học 3-4 năm 18.000-45.000 AUD/năm
Thạc sĩ 1-2 năm 24.000-50.000 AUD/năm
Tiến sĩ 3-4 năm 23.000-50.000 AUD/năm

Đơn vị tiền tệ được dùng trong bảng trên là mệnh giá Đô la Úc – AUD.

Chi phí nhà ở

Tùy thuộc vào từng ban, từng thành phố mà bạn sinh sống, học tập và làm việc mà mức phí nhà ở cũng khác nhau. Mức sống tại các thành phố trung tâm như Sydney hay Melbourne sẽ cao hơn nhiều so với các nơi nằm ngoài rìa nước Úc.

Ở Úc có rất nhiều loại nhà ở khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất.

CHI PHÍ NHÀ Ở

Hình thức Chi phí tham khảo
Ký túc xá (Campus Accommodation) 150-300-400 AUD/tuần
Nhà trọ hoặc nhà khách (Hostel & Guesthouse) 90 – 150AUD/tuần
Ở nhà với người bản xứ (Homestay) 250-400 AUD/tuần
Thuê nhà ở chung (Share rental) 100 – 300 AUD/tuần

Đơn vị tiền tệ được dùng trong bảng trên là mệnh giá Đô la Úc – AUD.

Nhà trọ hoặc nhà khách (Hostel & Guesthouse)

Ưu điểm khi bạn thuê nhà trọ hoặc nhà khách thì giá khá rẻ dao động từ 90-150AUD/tuần. Tất cả mọi người sử dụng một không gian chung và các tiện ích như nhà bếp, nhà tắm.

Thuê nhà ở chung (Share rental)

Nếu du học theo nhóm bạn thân thì đây là một hình thức luôn được yêu thích và lựa chọn. Không khác Việt Nam là bao vì trước khi thuê nhà, phải đặt cọc 1 tháng tiền nhà và trả tiền tháng đó trước. Mọi vật dụng trang thiết bị bạn cần phải tự chuẩn bị trước khi thuê.

Ký túc xá (Campus Accommodation)

Nếu bạn muốn an toàn và thuận tiện cho việc lên lớp thì ký túc xá là một lựa chọn không gì hợp lý hơn. Ký túc xá chia thành nhiều loại phòng: đơn, đôi, ba hay nhiều người với đầy đủ tiện tích như nhà ăn chung, khu giải trí, tự học, giặt là…

Ở nhà với người bản xứ (Homestay)

Sống chung với gia đình người bản xứ sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn từ cách ăn uống, văn hóa, lối sống khi du học Úc. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy sự thoải mái giống như nhà mình vậy. Hầu hết tại trường mà bạn theo học đều sẽ có một danh sách các nhà cung cấp dịch vụ homestay đã được sàng lọc kỹ lưỡng nhằm giúp du học sinh dễ dàng tìm được nơi lưu trú.

Chi phí sinh hoạt hằng ngày

Trong phần trả lời cho câu hỏi “Du học Úc mất bao nhiêu tiền?”, một khoản chi trả không thể thiếu là chi phí sinh hoạt hằng ngày. Bạn cần lập một kế hoạch chi tiêu cho các khoản như ăn uống, đi lại, điện thoại, internet,…

CHI PHÍ SINH HOẠT HẰNG NGÀY

Danh mục chi tiêu Chi phí tham khảo
Thực phẩm 80-300 AUD/tuần
Nước Miễn phí
Điện, ga 10-30 AUD/tuần
Phương tiện di chuyển 20-60 AUD.tuần
Mua sắm 80-200 AUD/tuần

Đơn vị tiền tệ được dùng trong bảng trên là mệnh giá Đô la Úc – AUD.

 • Thực phẩm: Chi phí cho một bữa no dao động từ 10-20 AUD/món đối với ăn ngoài, bạn có thể tiết kiệm từ 5-7 AUD nếu lựa chọn nấu ăn tại nhà. Các loại thực phẩm: thịt, trứng, sữa, các loại đồ uống… trong siêu thị có giá rẻ hơn bên ngoài, nhưng rau ở đây lại khá đắt đỏ.
 • Điện, nước, gas: Hầu như nước đều được miễn phí khi thuê nhà, tiền điện và gas nằm trong khoảng 10-30 AUD/tuần.
 • Phương tiện di chuyển: Thông thường sinh viên tại Úc chọn phương tiện công cộng là chủ yếu vì giá rẻ. Một số trường đại học còn cung cấp hệ thống giao thông tư nhân miễn phí cho sinh viên đi lại cũng như từng bang sẽ có nhiều chương trình giảm giá riêng.
 • Mua sắm: Tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân mà khoản chi này có thể tăng từ vài chục đô đến vài trăm đô mỗi tháng.

Trung bình mỗi tháng bạn phải chi trả khoảng 1.200 – 1.500 AUD cho các khoản sinh hoạt phí. Bạn có thể trang trải một số chi phí này bằng các công việc làm thêm ngoài giờ.

Du học sinh Úc được làm tối đa 48h/2 tuần, mức lương tối thiểu ở Úc là 23,23 AUD/giờ. Nếu bạn được làm việc tại các công ty lớn hoặc có nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên từ 27-30 AUD/giờ.

Chi Phí Bắt Buộc Trước Khi Du Học Úc

Chi phí làm hồ sơ du học

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du học tại Úc, bạn cần biết về các khoản chi phí liên quan đến việc làm hồ sơ du học. Dưới đây là những chi phí bạn sẽ chi trước khi du học Úc:

Phí ghi danh:

Trước hết, bạn sẽ phải đóng phí ghi danh cho trường học mà bạn đã chọn. Mỗi trường sẽ có các đợt miễn phí ghi danh khác nhau vì vậy hãy kiểm tra thông tin trên trang web của trường hoặc tham khảo tư vấn viên để có thông tin cụ thể.

Mức phí ghi danh thường dao động từ 150 – 350 AUD cho mỗi học sinh. Tuy nhiên, khoản phí này thường không được hoàn lại nếu bạn bị từ chối Visa hoặc thay đổi kế hoạch du học. Chi phí này sẽ được thanh toán trực tiếp cho trường học tại Úc.

Tiền đặt cọc du học Úc:

Sau khi bạn đã ghi danh và nhận được thư mời từ trường học, bạn sẽ cần phải đóng tiền đặt cọc còn được gọi là Commencement Fee. Số tiền này thường dao động từ 2,000 – 15,000 AUD, tùy thuộc vào trường học cụ thể.

Một số trường không yêu cầu đóng tiền đặt cọc trong khi một số khác có thể yêu cầu bạn đóng để giữ chỗ.

Khoản phí này thường được hiểu là cách bạn thông báo với trường rằng bạn đã quyết định học tại đó và muốn giữ một chỗ. Điều quan trọng là bạn sẽ không mất số tiền này mà nó sẽ được khấu trừ từ tổng học phí khi bạn đóng tiền cho trường.

Nếu bạn không nhận Visa hoặc có thay đổi kế hoạch, một số trường sẽ hoàn trả lại khoản tiền này cho bạn.

Chi phí xin Visa du học Úc

Bên cạnh học phí du học Úc, bạn cần quan tâm đến một khoản chi khác là phí Visa. Cụ thể:

 • Visa Subclass 500: 630 AUD
 • Visa 500 (có người đi kèm) trên 18 tuổi: 470 AUD
 • Visa 500 (có người đi kèm) dưới 18 tuổi: 155 AUD

Chi phí dịch thuật

Chi phí dịch hồ sơ du học Úc có thể bao gồm:

 • Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh: Chi phí này thường dao động từ 50.000 – 70.000 VND cho mỗi trang hồ sơ.
 • Phí công chứng: Để hồ sơ của bạn được công nhận chính thức, bạn cần phải công chứng tư pháp. Chi phí công chứng tư pháp thường là 40.000 VND cho mỗi bản.
 • Phí dán tem hợp pháp Lãnh sự quán: Đây là phí để hợp pháp hóa các tài liệu tại cục lãnh sự. Chi phí này thường là 300,000 VND cho mỗi tem.

Tổng chi phí dịch hồ sơ sẽ phụ thuộc vào số lượng trang trong hồ sơ của bạn. Thông thường, chi phí dịch thuật và công chứng tư pháp sẽ rơi vào khoảng 2,000,000 VND. Hãy lưu ý rằng đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng chi phí du học và bạn cần tính toán kỹ lưỡng các chi phí khác trong kế hoạch du học của mình.

Chi phí khám sức khỏe

Đây là chi phí bắt buộc phải có khi muốn du học Úc. Tùy vào từng dịch vụ của đơn vị khám chữa bệnh đã được chỉ định mà có sự dao động từ 2.000.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ.

Xin lưu ý, cơ sở dịch vụ phòng khám cho việc xin visa du học phải theo chỉ định của lãnh sự quán Úc tại Việt Nam.

Chi phí bảo hiểm y tế OSHC

Việc có bảo hiểm OSHC (Overseas Student Health Cover) là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả sinh viên trước khi du học Úc và phải duy trì xuyên suốt thời gian học tập tại đất nước này.

Tùy vào đơn vị cung cấp dịch vụ OSHC lẫn thời gian bạn học tập tại Úc mà chi phí bảo hiểm y tế sẽ khác nhau. Mức phí mặt bằng chung sẽ là 530-600 AUD.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền tại Úc

Úc là đất nước có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới nhưng học phí thì khá đắt đỏ. Do đó PTS đưa ra một vài mẹo nhỏ để bạn có thể tiết kiệm được một khoảng khá khá trong quá trình du học của mình.

Tìm cách săn học bổng

Mình là du học sinh quốc tế nên thường học phí sẽ cao hơn gấp 5 hay 6 lần so với sinh viên bản địa. Vì vậy việc săn được một suất học bổng cho riêng mình sẽ có lợi rất nhiều cho bạn để trang trải cho một mức học phí khoảng 20.000 AUD/năm.

Làm thêm ngoài giờ

Các công việc làm thêm ngoài giờ không chỉ giúp bạn có thêm một khoảng tiền để trang trải, mà còn giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, học hỏi kiến thức về cuộc sống, con người,… Lưu ý đừng làm vượt quá số giờ quy định nếu không muốn bị hủy bỏ thị thực và bị trục xuất về nước. Đồng đời đừng quá chú trọng vào công việc mà quên mất mục tiêu chính là học tập nhé.

Lựa chọn chỗ ở phù hợp

Thông thường chi phí chỗ ở sẽ chiếm ⅔ trong tổng sinh hoạt phí mỗi tháng. Vì vậy hãy chọn lựa chỗ ở phù hợp với túi tiền của mình thôi nếu bạn không muốn số tiền cuối tháng bị hay hết hoặc có khi bị âm.

Tự nấu ăn tại nhà

Thay vì mất khoảng 30-40 AUD/bữa ăn ngoài, bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể chọn những trung tâm như: Aldi, Woolworths, Supermarket hay cửa hàng đồng giá để mua thực phẩm giá rẻ.

Giờ đây bạn đã tự ước lượng được Du học Úc cần bao nhiêu tiền một năm?” rồi đấy. Hy vọng những thông tin mà PTS cung cấp có thể giúp bạn tự tin hơn trên hành trình chinh phục giấc mơ du học Úc.

PTS hân hạnh là người đồng hành, cố vấn cho bạn bất cứ thông tin nào về du học Úc nếu như bạn vẫn còn những thắc mắc cá nhân và cần tìm được lời giải đáp hợp lý nhất. Liên hệ tư vấn du học Úc ngay hôm nay!

———————————————————————————————————————–

Mọi chi tiết về du học châu âu bạn có thể tham khảo thêm tại PTS-Education.

Đăng ký để nhận hỗ trợ

Hotline:  028 223 03333 

Fanpage: Du học PTS

Du học PTS – Education