• Follow Us On :
Du học Ba Lan ngành Công Nghệ Thông Tin - NÊN hay KHÔNG?

Du học Ba Lan ngành Công nghệ Thông tin – Bước đệm vững chắc cho tương lai công nghệ. Đào tạo chuyên sâu, cơ hội việc làm rộng mở tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu châu Âu. Khám phá xem ngay!

Ba Lan đang nhanh chóng trở thành một cường quốc về đổi mới và tăng trưởng trong ngành Công nghệ thông tin toàn cầu, thu hút các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Microsoft, Intel, Google, Oracle và IBM.

Trong bài viết này, PTS Education sẽ cung cấp thông tin về ngành Công nghệ thông tin tại Ba Lan và lý do tại sao nên du học Ba Lan ngành Công nghệ thông tin.

Giới thiệu về ngành Công nghệ thông tin tại Ba Lan

Giới thiệu về ngành Công nghệ thông tin tại Ba Lan
Giới thiệu về ngành Công nghệ thông tin tại Ba Lan

Với thị trường năng động và tiềm năng kinh tế to lớn, Ba Lan đã trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hiện nay, Ba Lan là một trong những quốc gia có ngành Công nghệ thông tin phát triển nhất trong số 23 quốc gia ở Trung và Đông Âu.

Chỉ riêng năm 2022, ngành Công nghệ thông tin tại Ba Lan đã đạt doanh thu đáng kinh ngạc đến 9,3 tỷ USD, chiếm khoảng 8% GDP cả nước. Dự kiến ​​đến cuối năm 2025, thị trường Công nghệ thông tin Ba Lan sẽ đạt hoặc vượt 13 tỷ USD.

Điều đáng chú ý là Ba Lan có 5 trung tâm CNTT lớn trải rộng khắp cả nước. Các thành phố tập trung nhiều chuyên gia R&D nhất là Warsaw, Krakow, Wroclaw, Katowice và Poznań.

Số chuyên gia R&D tại các thành phố của Ba Lan
Số chuyên gia R&D tại các thành phố của Ba Lan

Tại sao nên đi du học Ba Lan ngành công nghệ thông tin?

Tại sao nên đi du học Ba Lan ngành công nghệ thông tin?
Tại sao nên đi du học Ba Lan ngành công nghệ thông tin?

Ngành học hot nhất trên thế giới

Theo xu hướng áp dụng công nghệ 4.0 vào phát triển kinh tế, sinh viên Công nghệ thông tin trở thành nguồn nhân lực mạnh mẽ cho nhiều công ty lớn. 

Dù quy mô đào tạo của ngành liên tục được tăng cường trong những năm gần đây, nhưng hầu như vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường. Vì vậy, sinh viên khi du học ngành công nghệ thông tin sẽ luôn được chào đón ở mọi nơi.

Sự phát triển công nghệ AI

Sự phát triển nhanh chóng của AI trong vài năm qua có khả năng thay đổi hoàn toàn mọi tầng lớp trong cuộc sống, bao gồm cả sản xuất toàn cầu.

Ngành công nghiệp toàn cầu đã nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công nghệ trí tuệ nhân tạo và lần lượt điều chỉnh các chiến lược phát triển. Vào năm 2017, Google đã đề xuất rõ ràng sự thay đổi chiến lược phát triển thành “trí tuệ nhân tạo là trên hết”.

Với sự trưởng thành hơn nữa của công nghệ trí tuệ nhân tạo và sự đầu tư ngày càng tăng từ chính phủ và ngành công nghiệp, ngành trí tuệ nhân tạo toàn cầu sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng trong 10 năm tới.

Cơ hội việc làm ở Ba Lan và toàn thế giới

Với sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn vào Ba Lan, cơ hội việc làm sau khi du học Ba Lan ngành công nghệ thông tin là rất cao. Sinh viên sẽ có cơ hội được làm trong các tập đoàn lớn như Microsoft, Google, Amazon, Capgemini hay Sii Poland.

Bạn có thể làm các vị trí như lập trình viên, quản trị an ninh mạng, chuyên gia về điện toán đám mây, nhân viên phát triển website, kỹ sư phần mềm…. 

Mức lương cực kì cao

Theo Glassdoor, vào năm 2023 mức lương trung bình của nhà phát triển phần mềm tại Ba Lan sẽ là 3,140 USD mỗi tháng. Các fresher developer có thể kiếm được từ 1,500 đến 2,000 USD mỗi tháng, tùy thuộc vào kỹ năng và vị trí.

So với mức lương trung bình của người dân Ba Lan là 1,540 USD, thì mức lương của ngành Công nghệ thông tin là cực kì cao.

Ngoài ra, Ba Lan có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thăng tiến nhanh trong sự nghiệp. Có khoảng 33% người trẻ chỉ cần 2-3 năm để lên chức và nhận mức lương ở cấp độ chuyên gia.

Du học ngành công nghệ thông tin tại Ba Lan ở trường nào?

Du học ngành công nghệ thông tin tại Ba Lan ở trường nào?
Du học ngành công nghệ thông tin tại Ba Lan ở trường nào tốt nhất?

Đại học công nghệ Bialystok

Đại học công nghệ Bialystok
Đại học công nghệ Bialystok

Đại học công nghệ Bialystok, Tiền thân của nó là trường kỹ thuật tư nhân buổi tối được thành lập vào ngày 1 tháng 12 năm 1949. Năm 1974, trường được nâng cấp lên đại học. 

Được xem là trung tâm công nghệ của Ba Lan, trường sở hữu hơn 700 giảng viên là các giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, có chuyên môn cao giúp cho  trường luôn dẫn đầu về đào tạo công nghệ ở Ba Lan.

Đại học Vistula

Đại học Vistula
Đại học Vistula

Đại học Vistula là một trong những trường đại học tư thục lớn và có tuổi đời lâu nhất ở Ba Lan. Trường được thành lập vào năm 1992 trên cơ sở của trường Đại học Bảo hiểm và Ngân hàng.

Theo bảng xếp hạng đại học năm 2015 của cổng thông tin giáo dục Perspektywy, Đại học Vistula là một trong năm trường đại học tư thục tốt nhất.

Học viện CNTT Polish Japanese (PJATK)

Học viện CNTT Polish Japanese (PJATK)
Học viện CNTT Polish Japanese (PJATK)

Viện Công nghệ thông tin Ba Lan-Nhật Bản tại Warsaw đã đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính, quản lý thông tin,… trong nhiều năm. PJAIT là Học viện CNTT tư nhân tốt nhất ở Ba Lan.

Theo kết quả đánh giá chất lượng hoạt động khoa học, Ngành Khoa học Máy tính của Trường thuộc loại A trong giai đoạn 2022-2026.

Đại học học Công nghệ Warsaw

Đại học học Công nghệ Warsaw
Đại học học Công nghệ Warsaw

Đại học Công nghệ Warsaw là trường công lập về công nghệ tốt nhất Ba Lan, được chứng minh trên nhiều bảng xếp hạng lớn của thế giới. Ba lĩnh vực nghiên cứu hàng đầu của Đại học Công nghệ Warsaw là khoa học máy tính, quản trị và quản lý.

Trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan.

Trong vài năm qua, Ba Lan đã trở thành một trong những nước đi đầu về ngành Công nghệ thông tin trên thế giới. Đến năm 2023, Ba Lan sẽ tiếp tục là điểm đến tuyệt vời các nhà đầu tư lớn với nguồn nhân lực kỹ thuật dồi dào, chi phí cạnh tranh và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Quỳnh Trang – PTS Education.