• Follow Us On :
ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?

Bạn đang phân vân lựa chọn đất nước du học cho mình? Đức là một gợi ý không thể bỏ qua bên cạnh những cường quốc về du học như Anh, Mỹ, Úc… Vậy lý do gì để bạn nên lựa chọn nước Đức để du học? Đó chính là môi trường Đại học hấp dẫn đầy tiềm năng cho sinh quốc tế.

Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất, Đức (12,2%) đứng thứ ba sau Mỹ (24.4%) và Anh (16,5%) về số lượng sinh viên nước ngoài theo học. Hệ thống đào tạo Đại học tại Đức luôn được đánh giá cao về tính chuyên môn và bằng cấp tại đây được công nhận trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, hệ thống các trường Đại học của Đức cũng nổi danh bởi sự đa dạng và hiệu quả cao. Vậy các trường Đại học của Đức có sự đa dạng như thế nào, các bạn hãy cùng PTS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?
ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?

Hệ thống giáo dục của Đức là một hệ thống đào tạo chất lượng cao, hiện đại, gắn với thực tiễn. Với nguyên tắc cơ bản là khuyến khích tiềm năng của học sinh, sinh viên, các trường đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng các chương trình trao đổi du học Đức, chương trình đào tạo Quốc tế nhằm tạo danh tiếng và nâng giá trị văn bằng tốt nghiệp. Nhờ đó các chương trình đào tạo ở Đức rất phong phú, đa dạng và rất cởi mở.

ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?
ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?

Hiện có khoảng 380 trường Đại học nằm trải khắp trên 175 thành phố của nước Đức và cung cấp trên 150 chương trình học khác nhau. Về cơ bản, xếp hạng của tất cả các trường gần tương đương đồng đều về chất lượng. Tuy nhiên mỗi trường đều có thế mạnh và trọng tâm ngành đào tạo riêng.

Tại Đức, các khóa Cử nhân kéo dài từ 6 đến 8 kỳ tùy vào ngành học (3 đến 4 năm), trong khi đó, các khóa Thạc sỹ kéo dài từ 2 đến 4 kỳ học (1 đến 2 năm). Đối với các chương trình Tiến sĩ, cũng như ở các quốc gia khác, thời gian nghiên cứu có thể dao động trong khoảng từ 3 đến 10 năm.

2. Các ngành du học Đức

Bất kể bạn muốn học ngành học nào: cơ khí, kỹ thuật, kinh tế, y khoa hay các ngành khoa học vật liệu mới, khoa học xã hội hay kiến trúc, hội họa..v.v, các trường Đại học ở Đức luôn sẵn sàng tiếp nhận bạn. Ngoài ra, tại các trường Đại học của Đức, có rất nhiều các chuyên khoa mới được mở ra từ các môn khoa học liên ngành như Tin học kinh tế; Kinh tế xây dựng, Kinh tế bất động sản, Công nghệ sinh học..v.v. Các môn học này là một điểm mạnh đang thu hút về cho du học Đức rất nhiều sinh viên đến từ các nước trên thế giới chọn, trong đó có cả các sinh viên thuộc khối châu Âu.

ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?
ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?

Khi du học Đức, các bạn sẽ được đào tạo rất bài bản và có kế hoạch rất rõ ràng. Đặc biệt, các trường Đại học ở đây còn hợp tác với nhiều trường đại học trên Thế giới, cùng liên kết tổ chức các khóa học bằng tiếng Anh. Các khóa học được tổ chức 1 hoặc 2 kỳ tại Đức, 1 hoặc 2 kỳ ở nước ngoài (Anh, Mỹ, Hà Lan…v.v).

3. Hệ thống các trường Đại học tại Đức

Nền giáo dục Đức được chia thành 3 loại hình đại học khác nhau:

 • Đại học (Universities – Universitäten)
  Các trường Đại học tại Đức có hàng loạt các khóa học trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực và tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy. Những trường này thường giảng dạy theo hướng truyền thống và có nhiều lựa chọn về chuyên ngành.
 • Đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Sciences – Fachhochschule)
  Những trường Đại học Khoa học Ứng dụng tập trung nhiều hơn vào việc thực hành và ứng dụng trong quá trình học tập. Các sinh viên được quan sát thực tế và làm các đề tài ở các doanh nghiệp cũng như các phòng, ban chuyên môn.
  Các trường này chủ yếu giảng dạy CNTT (IT), Công nghệ, Nghiên cứu Kinh doanh, Hoạt động Xã hội, Thiết kế, Giáo dục, Điều dưỡng, Khoa học Tự nhiên và Ứng dụng.
 • Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh (Kunst-und Musikhochschulen)
  Các trường đại học này cung cấp phong cách học tập độc lập, đề cao những phương pháp sáng tạo trong học tập và nghiên cứu. Khi theo học ở đây, sinh viên có thể sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra năng khiếu của mình trong lĩnh vực đã lựa chọn.
  Những môn học ở đây sẽ bao gồm mọi loại hình nghệ thuật từ mỹ thuật, thiết kế thời trang, điện ảnh, nhạc cụ đến thiết kế đồ họa.

4. Một số chính sách hỗ trợ sinh viên của chính phủ:

 • Chính sách hỗ trợ sinh viên: Giảm tiền ăn tại nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại đối với phương tiện giao thông công cộng trong thành phố, miễn/giảm vé vào cửa các khu du lịch,…
 • Sinh viên được phép làm thêm 90 ngày trong một năm với mức lương trung bình £7/h, tương đương £5040/năm, với mức thu nhập này, có thể nới, đủ để sinh viên tự trang trải chi phí sinh hoạt.
 • Chính phủ Đức tạo nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp cho sinh viên, sinh viên có thể gia hạn visa, ở lại làm việc tại Đức…

ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?
ĐIỀU GÌ THU HÚT SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐẾN VỚI NỀN GIÁO DỤC ĐỨC?

————————  

“Trải nghiệm những điều mới lạ khi trở thành một du học sinh Đức, bạn có muốn thử? Nếu bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi đam mê du học, hãy cùng PTS bắt đầu hành trình này với những thông tin tuyển sinh, học bổng bổ ích tại đây nhé.”

Đăng ký để nhận hỗ trợ

Hotline:  028 223 03333  

Fanpage: Du học PTS

Du học PTS – Education