• Follow Us On :

Khi nhắc đến quốc gia khởi nghiệp, người ta thường nghĩ tới Israel, nhưng ở khu vực Trung và Đông Âu cũng có một quốc gia nhỏ bé với rất nhiều yếu tố thuận lợi để thành lập và phát triển các startups. Đó chính là Litva.

Cộng hòa Litva là một trong những quốc gia vùng biển Baltic, nằm phía đông của Thụy Điển và Đan Mạch. Ngoài ra, Litva còn chia sẻ đường biên giới với Latvia, Belarus, Ba Lan, và tỉnh Kaliningrad Oblast (một chủ thể thuộc Liên bang Nga).

Dân số Litva năm 2017 là 2,8 triệu người. Vilnius là thủ đô và cũng đồng thời là thành phố lớn nhất ở Litva. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Litva và Latvia.

Kinh doanh ở Litva, đặc biệt là các startups, sẽ đầy hứa hẹn vì quốc gia này có nhiều điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp.

Sự phục hồi đáng chú ý của Litva

Trong những năm gần đây, Litva là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Âu với số liệu GDP vượt xa các quốc gia châu Âu khác. Theo Chỉ số sáng tạo của Bloomberg 2017, Litva xếp trên 2 quốc gia Baltic khác (Estonia và Latvia), và là một trong những nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới.

Quốc gia này cũng nằm trong top 30 về Chỉ số kinh doanh của World Bank. Tạp chí danh tiếng Forbes cũng xếp Litva đứng thứ 15 trên toàn cầu trong danh sách Các quốc gia tốt nhất cho việc kinh doanh.

Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Kể từ cuộc suy thoái gần đây, một kỷ nguyên mới của doanh nghiệp và startups đã mở ra. Sau năm 2012, các doanh nghiệp giàu kinh nghiệm tập trung tìm kiếm các cách thức mới để tối ưu hóa quy trình kinh doanh của họ và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường.

Đó cũng là thời điểm thuận lợi cho các doanh nhân tham gia vào thị trường và giới thiệu các sản phẩm mới. Đồng thời, các công ty đầu tư mạo hiểm bắt đầu chủ động tìm kiếm các cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn ở khu vực.

Startups có xu hướng toàn cầu ngay từ khi được thành lập

Mặc dù trong thực tế, hệ sinh thái khởi nghiệp đang trong giai đoạn đầu, nó đã tiến bộ rất nhiều nhờ việc phát triển nhanh chóng. So với các nước láng giềng, Litva đang làm rất tốt. Theo Startup Lithuania, có ít nhất 320 startup công nghệ ở Litva vào cuối năm 2016. Từ năm 2006 đến năm 2015, các startups ở Litva đã huy động được 165,3 triệu Euro, so với con số 103,3 triệu Euro ở Latvia và 280,6 triệu Euro ở Estonia.

Marijus Andrijauskas, CEO của Teamgate – một startup ở Litva, cho biết: “Để trở thành người đi đầu tại thị trường nội địa là một điều hoàn toàn tuyệt vời. Nhưng với dân số 2,9 triệu người của Litva, thì thị trường nội địa rất hạn chế. Do đó, các startup Litva, bao gồm cả Teamgate, phải tìm cách để nhắm tới thị trường quốc tế ngay từ khi ra đời.”

Nhân tài

Theo Eurostat, Litva có tỷ lệ thanh niên cao nhất châu Âu và 1,5 triệu người tham gia vào lực lượng lao động. 97% số người Litva trong độ tuổi lao động nói được ít nhất một ngoại ngữ. Litva là nước đứng đầu trong các quốc gia ở Trung và Đông Âu về số sinh viên tốt nghiệp theo học các ngành toán, khoa học và công nghệ trên đầu người. Vì vậy, Litva có thể cung cấp nhiều tài năng công nghệ thông tin với trình độ cao.

Daumantas Dvilinskas, CEO của TransferGo, nói:

“Litva có rất nhiều tài năng trẻ và quan trọng nhất là những sinh viên tốt nghiệp đại học với những tham vọng lớn lao và niềm đam mê sáng tạo mong muốn được thể hiện bản thân. Mọi người đều nói tiếng Anh tốt, có đạo đức nghề nghiệp phương Tây. Điều này rất quan trọng để công ty của bạn phát triển ở Litva. Tôi phải nói rằng Litva hiện tại rất tuyệt vời cho hoạt động kinh doanh, bởi vì đó là một sự lựa chọn thông minhg, chứ không phải vì nó rẻ khi mà điều đó đã không còn đúng nữa.”

Vị trí chiến lược

Litva có vị trí địa lý nằm ở trung tâm châu Âu và một phần của Bắc Âu, gần 3 thị trường khổng lồ là Tây Âu, Scandinavia, và Nga cùng cộng đồng các quốc gia độc lập. Một số chuyến bay thằng từ châu Âu khiến cho việc di chuyển đến Litva trở nên dễ dàng.

Ngoài ra, Litva còn có tham vọng trở thành điểm nóng cho startups ở Baltic. Bên cạnh lực lượng lao động đa ngôn ngữ và mang tính quốc tế, Litva cũng cho phép tiếp cận với những tài năng tốt nhất trong khu vực.

Hệ sinh thái khởi nghiệp

Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Litva đang bùng nổ. Cùng với hệ sinh thái chi phí thấp của Litva và khả năng bắt đầu hoạt động kinh doanh trong vòng 3 ngày, quốc gia này đang cung cấp một cộng đồng khởi nghiệp khổng lồ, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tiên tiến, và mức thuế khá thấp.

Theo Mantas Mikuckas, người đồng sáng lập và COO của Vinted, thủ tục hành chính ở Litva cũng không quá phức tạp. Việc mở một công ty, thuê văn phòng, hay những việc tương tự ở quốc gia này khá dễ dàng.

Ngoài ra, có rất nhiều sự kiện khởi nghiệp và kinh doanh được tổ chức hằng năm, bao gồm cả hackathons (một sư kiện mà các lập trình viên, cũng những người kiên quan trong ngành phát triển phần mềm hợp tác với nhau trong thời gian ngắn để hoàn thành một dự án phần mềm), hội chợ khởi nghiệp, hội thảo, các cuộc gặp gỡ… Litva gần đây cũng chấp thuận một chương trình thị thực chính thức cho những nhà khởi nghiệp.

Thêm vào đó, các tổ chức của chính phủ, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư “thiên thần” và những vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp nỗ lực mời gọi các startup chuyển tới Litva cũng như tham gia vào các sáng kiến khác nhau để ủng hộ họ. Những không gian hoặc trung tâm làm việc chung dành riêng cho startups như Rise Vilnius của Barclays, Sapiegos Vilnius Tech Park và Startup Lithuania là nơi tập trung của những doanh nhân trẻ tuổi với những ý tưởng mới mẻ.

WiFi công cộng

Một trong những lý do chính khiến Litva thu hút các startups là cơ sở hạ tầng Internet. Quốc gia này cung cấp dịch vụ WiFi công cộng tốt nhất, vượt qua cả các nước như Singapore và Vương quốc Anh. Khi dịch vụ điện toán đám mây đang bùng nổ ở thời điểm hiện tại, WiFi công cộng tốt và tốc độ cao là một lợi thế lớn.

———————— 

“Trải nghiệm những điều mới lạ khi trở thành một du học sinh Latvia, bạn có muốn thử? Nếu bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi đam mê du học, hãy cùng PTS bắt đầu hành trình này với những thông tin tuyển sinh, học bổng bổ ích tại đây nhé.”

Đăng ký để nhận hỗ trợ

Hotline:  028 223 03333